Công ty Mahle của Đức đã hợp tác với nhà sản xuất pin Allotrope Energy để đưa ra giải pháp sạc nhanh mới cho xe điện. Loại pin lithium-carbon mới vay mượn các yếu tố của siêu tụ điện để mang lại thời gian sạc ngang bằng với quá trình tiếp nhiên liệu cho xe chạy bằng động cơ đốt trong và mang lại một số lợi ích môi trường khác khi sử dụng.


Ý tưởng là phát triển một loại pin lithium-carbon dung lượng nhỏ, giá rẻ có thể giữ cho những chiếc xe điện này di chuyển, với thời gian ngừng hoạt động tối thiểu cần thiết để sạc lại.

Dung dịch của chúng được tạo thành từ cực dương tốc độ cao được thấy trong pin lithium-ion truyền thống, kết hợp với loại cực âm được thấy trong siêu tụ điện, được phân tách bằng chất điện phân hữu cơ.

Điều này được cho là mang lại mật độ năng lượng khủng khiếp và khả năng sạc mà siêu tụ điện cung cấp, kết hợp với mật độ năng lượng vượt trội của pin lithium, với tế bào lithium-carbon kết quả cung cấp tốc độ sạc nhanh lên đến 20 kW.


Theo phân tích được thực hiện trên một dịch vụ đồ ăn nhanh mô phỏng với bán kính 25 km (15 dặm), việc sử dụng pin 500 Wh thông thường sẽ yêu cầu xe máy điện phải chạy giữa ca và mất 30 phút để sạc lại. Để so sánh, nhóm nghiên cứu cho biết bộ pin mới của họ có thể sạc lại những chiếc xe này trong 90 giây nhờ tốc độ sạc cực nhanh.

Ngoài ra, pin lithium-carbon của nhóm nghiên cứu không sử dụng kim loại đất hiếm và hoàn toàn có thể tái chế, đồng thời cũng được khẳng định là không dễ bị ảnh hưởng bởi các hiện tượng thoát nhiệt có thể khiến pin quá nóng và bị phá hủy.

Theo Newatlas