Các nhà khoa học Anh mới đây đã phát triển thành công ứng dụng cho phép chẩn đoán chính xác những người mắc COVID-19 chỉ nhờ phân tích tiếng ho của họ.

Ứng dụng mang tên DeepCough này được tạo ra bởi các chuyên gia thuộc Đại học Essex (Anh) dựa trên 8.380 mẫu âm thanh của những người tham gia thử nghiệm tại bệnh viện Tây Ban Nha và Mehico kể từ tháng 4 năm ngoái.

 

 

Trong số đó, 2.339 mẫu ho được thu thập từ những bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2 và 6.041 mẫu ho từ những người có kết quả xét nghiệm âm tính. Đại học Essex cho biết, các mẫu ho đều đã được nghiên cứu trong các phòng thí nghiệm đạt chuẩn chất lượng.

 

 

Theo các chuyên gia, thuật toán của ứng dụng sẽ cho phép các bệnh viện kiểm tra sàng lọc sơ bộ nhanh hơn, với chi phí rẻ hơn. Điều đặc biệt, DeepCough có thể phát hiện người nhiễm bệnh với độ chính xác lên tới 98%. Bên cạnh đó, khả năng phân loại cơn ho ở 3 mức độ nghiêm trọng của ứng dụng có thể hỗ trợ hiệu quả công tác điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19.

 

 

Tiến sĩ Javier Andreu-Perez, Trưởng nhóm nghiên cứu, Đại học Essex cho biết: “Ứng dụng cho phép chúng tôi quét mẫu âm thanh với tần số nằm ngoài khả năng nghe của con người. DeepCough ít đau đớn hơn hầu hết các xét nghiệm COVID-19 khác, hơn nữa lại cho kết quả vô cùng nhanh chóng”.

 

 

Theo các chuyên gia, ứng dụng này có thể được triển khai trên hệ điều hành iOS hoặc Androi trong thời gian tới, giúp người dùng có thể tự xét nghiệm COVID-19 tại nhà.