Các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Georgia đã báo cáo về sự phát triển của một miếng dán microneedle có thể tự sử dụng và không gây đau đớn cho hình xăm trên da trong vòng vài phút. Công nghệ này ban đầu được đề xuất cho các mục đích y tế hoặc động vật đơn giản nhưng có thể có một số ứng dụng mỹ phẩm trong tương lai.

Công nghệ Microneedle đã xuất hiện được vài năm nay, với việc các nhà nghiên cứu quảng cáo các miếng dán được sử dụng cho mọi thứ, từ cung cấp vắc xin và insulin đến đo nồng độ cồn và đường trong thời gian thực. Mark Prausnitz đã làm việc với các miếng dán microneedle trong nhiều năm và tự hỏi liệu công nghệ này có thể được sử dụng để xăm hình không đau hay không.

Vì vậy, các nhà nghiên cứu về cơ bản đã chế tạo một số miếng dán microneedle với thiết kế đơn giản và thiết kế các kim để cung cấp mực xăm. Mỗi cây kim nhỏ hoạt động giống như một pixel duy nhất của hình ảnh và tan biến trong vòng vài phút sau khi được ấn vào da.

Thử nghiệm sơ bộ về công nghệ này đã cho thấy một vài ứng dụng đơn giản trên các mô hình động vật gặm nhấm. Vì vậy, những hình ảnh cơ bản như con số hoặc hình trái tim đã được tìm thấy để in sâu vào da một cách hiệu quả. Các nhà nghiên cứu cũng có nhiều loại mực khác nhau, chẳng hạn như hình xăm nhạy cảm với tia cực tím, về cơ bản đã được thử nghiệm là không nhìn thấy trong ánh sáng bình thường nhưng xuất hiện khi được chiếu dưới ánh sáng cực tím.

Như một bằng chứng về khái niệm, kết quả của nghiên cứu đầy hứa hẹn. Những hình xăm vẫn còn hiện rõ trên loài gặm nhấm cho đến một năm trước khi bắt đầu có dấu hiệu biến dạng. Các nhà nghiên cứu cho rằng vì da chuột già đi nhanh chóng nên các hình xăm sẽ ổn định và vĩnh viễn trên da người lâu hơn 12 tháng, nhưng tất nhiên, sẽ cần thêm nhiều thí nghiệm để xác định cách những hình xăm microneedle này thực sự xuất hiện trên người.

Các ứng dụng ban đầu cho công nghệ này do các nhà nghiên cứu đề xuất bao gồm các ứng dụng y tế, chẳng hạn như các hình xăm nhỏ truyền thông tin về nhóm máu hoặc tình trạng y tế. Các ứng dụng tức thời khác có thể được áp dụng trong bối cảnh bác sĩ thú y để ghi nhận tình trạng tiêm phòng của động vật.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí iScience.