Tháng 9
09
Thứ Sáu

[SỰ KIỆN KỶ LỤC] – HÀNH TRÌNH KHƠI NGUỒN VÀ CHINH PHỤC Ý TƯỞNG KỶ LỤC ĐỂ TRỞ THÀNH KỶ LỤC GIA VIỆT NAM VÀ THẾ GIỚI

Thứ Sáu, 9 Tháng Chín 2022
TOÀN CẦU

Giới thiệu sự kiện

(KỶ LỤC – VIETKINGS) Từ ngày 19/5/2020, HOA TRE chính thức được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam chọn làm BIỂU TƯỢNG CỦA KỶ LỤC GIA VIỆT NAM. Câu chuyện về HOA TRE cũng là câu chuyện về SỨC SỐNG MẠNH MẼ, Ý CHÍ KIÊN CƯỜNG, SỐNG BẰNG SÁNG TẠO, TẠO LẬP TINH HOA của cộng đồng Kỷ lục gia Việt Nam hôm nay và mãi mãi mai sau.

HOA TRE  – TRĂM NĂM CHỈ NỞ MỘT LẦN

KỶ LỤC GIA – TRỌN ĐỜI SÁNG TẠO TINH HOA

“Tre xanh
Xanh tự bao giờ?
Chuyện ngày xưa… đã có bờ tre xanh”

Cùng với cây đa, bến nước, mái đình, lũy tre xanh là một hình ảnh quen thuộc, thân thương của làng Việt. Hình ảnh những lũy tre xanh ngát, cao ngút mà vẫn vững chãi đã trở thành một biểu tượng không thể thiếu của làng quê Việt Nam hàng ngàn năm qua. Không biết tre có tự bao giờ, nhưng từ khi ta sinh ra đã thấy tre tồn tại, đã sống và trả nghĩa cho đất, cho người…

 

Những đứa con xa xứ khó mà quên được buổi chăn trâu dưới bóng tre làng, tiếng chõng tre kẽo kẹt trưa hè, tiếng gió tre xào xạc hòa cùng tiếng mẹ ru khắc khoải… (Ảnh Internet)

 

Không ngẫu nhiên, Tre đã được người Việt gắn với truyền thuyết về Thánh Gióng, một trong bốn vị Thánh bất tử. Thánh Gióng cùng với vũ khí là cây tre như một biểu tượng cho sức mạnh, ý chí kiên cường để có được chiến thắng thần kỳ trước những kẻ thù xâm lược lớn, mạnh hơn mình gấp bội. Hình tượng vươn vai lớn dậy hoá thành người khổng lồ của cậu bé làng Gióng phải chăng cũng tượng trưng cho khả năng sinh trưởng rất nhanh của loài cây này. Giặc đến, tre giúp làng Việt trở thành những chiến lũy, những “pháo đài xanh”, tre làm chông, làm tên… để tiêu diệt quân thù. Với người nông dân, tre làm nhà, làm cầu, làm công cụ sản xuất, là nguyên liệu tuyệt vời để đan lát thành những mặt hàng xuất khẩu mang hơi thở Việt Nam.

Trong thời hiện đại, bằng chất liệu tre và khả năng sáng tạo tuyệt vời, các kiến trúc sư Việt Nam đã sáng tạo nên công trình thiết kế mang đậm hồn Việt được thế giới đánh giá cao và tôn vinh trong làng thiết kế. Điển hình như Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa với nhiều công trình Tre nổi tiếng trong và ngoài nước như Nhà hàng Bamboo Wing (Đại Lải – Vĩnh Phúc), Công trình Nhà tre Sen Việt (Long An)…

Việt Nam cũng được xem là quốc gia có nhiều loại tre và bảo tồn tre nhiều nhất thế giới. Riêng tại Làng tre Phú An (Bình Dương) – Khu bảo tồn tre tự nhiên hiện đã lưu giữ, bảo tồn khoảng 1.500 bụi tre với hơn 300 mẫu tre nứa, trong đó có hơn 90% là giống cây của Việt Nam.

 

Nhà hàng Bamboo Wing (Đại Lải – Vĩnh Phúc) – Một công trình nổi tiếng bằng chất liệu tre của KTS Võ Trọng Nghĩa (Ảnh Internet)

 

Tre như hóa thân thành thế giới văn hóa quây quần thân thiết với đời người, in dấu đậm đà vào văn hóa, thi ca, nhạc họa, kiến trúc và sâu xa tâm thức con người Việt Nam bao đời nay. Theo quan niệm phương Đông, tre – trúc còn tượng trưng cho mẫu người quân tử dám dấn thân. Loài cây ấy cứng rắn mà mềm mại, nghiêng mà không gãy, lòng rỗng không, là biểu tượng cho tinh thần và khí độ an nhiên, tự tại, vừa kiêu hùng, vừa quân tử, vừa ngoan cường mà lại độ lượng, bao dung.

Trong phong thủy, tre là một trong những biểu tượng mạnh mẽ của sự trường thọ, tính kiên cường, vượt qua mọi nghịch cảnh và khả năng chống chọi với mưa bão, sóng gió của cuộc đời. Không những thế, cây tre còn là biểu tượng của tài lộc, hạnh phúc, tình yêu và sự thịnh vượng. 

 

HOA TRE

HUYỀN THOẠI VỀ LOÀI HOA ĐẶC BIỆT “TRĂM NĂM CHỈ NỞ MỘT LẦN”

 

Tục ngữ nói “Người ta là hoa của đất”. Mỗi loài hoa trên trái đất hình như đều ẩn chứa một huyền thoại. Hoa sen khiến ta liên tưởng đến sự thanh cao, trong sạch vượt lên những bùn đen hôi tanh của các bậc giác ngộ. Hoa tygôn hình tim vỡ lại khiến người ta buồn thương cho một chuyện tình buồn, hay như loài lau trắng khiến người ta thương xót cho một loài hoa vừa nở đã vội bạc đầu…

Và Tre – gần gũi là thế nhưng có lẽ nhiều người không biết đến hoa của tre. Bởi đó được xem như một hiện tượng thú vị và rất hiếm gặp trong giới thực vật. Tre là loài cây phát triển nhanh nhất trên trái đất, nhưng cũng chính là loại cây cho hoa chậm nhất thế giới, với thời gian lên tới 60 năm đến hơn 100 năm. Quãng thời gian này ngang bằng hoặc hơn cả một đời người, thế nên  cũng dễ hiểu khi nhiều người cả đời cũng không có được cơ duyên chiêm ngưỡng loài hoa đặc biệt này. Ở hoa tre toát lên vẻ đẹp bình dị mà vẫn thấy được sự thẳng ngay, có cả sự hiên ngang lại có thêm nét dịu dàng, mỏng manh.

Dành cả đời để chăm sóc từ gốc rễ, khi nở hoa cũng là lúc tre dồn hết năng lượng cuộc đời mình để dâng tặng cho đời. Cũng có người cho rằng đó là tập tính truyền đời cho con của loài tre. Tre nở như biết mình đã đến và sẽ đi, nở như điệp khúc của một giai điệu tráng ca, chỉ mong một lần rực rỡ huy hoàng rồi lụi tàn, để lớp lớp khác lại mọc lên. Để nở hoa, tre đã đi cả một hành trình dài đến trăm năm và kết thúc trong sự chuyển giao, tái sinh một thế hệ sau tươi mới hơn. Vậy nên, dù nở hoa rồi có khi chia biệt, nhưng “tre già – măng mọc”, những cây con sẽ lại được truyền một cuộc sống mới ngay sau đó để “Mai sau, Mai sau, Mai sau… Đất xanh tre mãi xanh màu tre xanh”. Từ khi là búp măng non cho tới khi trưởng thành hay tới lúc sắp tàn,dù có “thay da, đổi thịt” tre vẫn cứ thế mạnh mẽ mà lớn lên ngay thẳng, cả một đời tre không hổ thẹn, cúi đầu.

 

KỶ LỤC GIA – TRỌN ĐỜI ĐỂ TẠO LẬP NÊN NHỮNG CÔNG TRÌNH TINH HOA

 

Hiện nay, cộng đồng Kỷ lục gia Việt Nam ngày càng lớn mạnh, những giá trị mà Kỷ lục gia mang lại không chỉ nằm trong khuôn khổ quốc gia mà ngày càng lan tỏa ra thế giới. Mỗi một Kỷ lục gia là một bản nhạc đầy thanh âm, là kết tinh của những giá trị tiêu biểu mà các cá nhân và đơn vị Kỷ lục gia đã dày công vun đắp, sáng tạo suốt một đời lao động không nghỉ. Giống như loài Tre, cả trăm năm mới bung nở một lần, là kết tinh của những năm tháng sống trên đất mẹ kiên cường, Kỷ lục gia Việt Nam là những người dành cả đời để ứng dụng, thực hành và thực chứng bằng chính những công trình đặc biệt, đại diện cho những giá trị tinh hoa nhất và mang lại những ý nghĩa tốt đẹp cho cuộc sống.

Hoa tre nở để chuyển giao cho thế hệ sau nguồn sống, cũng như một người khi trở thành Kỷ lục gia lại càng có cơ hội để bứt phá, để được truyền cảm hứng cho những sáng tạo mới, thành công mới. Nở hoa không có nghĩa là ngừng lại, là kết thúc, mà đó là một sự khởi đầu với nguồn năng lượng tích cực nhất, rộn ràng nhất.

Kỷ lục là cả một hành trình dài chỉ dành cho những ai tâm huyết, nỗ lực, sáng tạo và cống hiến trọn đời. Vậy nên, những giá trị mà Kỷ lục gia mang lại không thể nào đong đếm bằng thước đo hay những giá trị về vật chất. Dù trải qua thời gian – không gian vẫn vẹn nguyên và được xã hội công nhận, tôn vinh, là kho tàng vô giá truyền lại cho thế hệ mai sau.

Cũng chính vì sự tương đồng ấy, từ ngày 19/5/2020, HOA TRE chính thức được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam chọn làm BIỂU TƯỢNG CỦA KỶ LỤC GIA VIỆT NAM. Loài hoa biểu trưng cho tinh thần và ý chí kiên cường, dám đương đầu với thách thức, không ngại khó khăn gian khổ để vươn lên vị trí số Một, dám dấn thân và cháy hết mình cho đam mê của các Kỷ lục gia Việt Nam.

Rễ tre ăn sâu vào lòng đất, tre mọc thành từng quần thể chứ không mọc riêng lẻ tạo nên một sức mạnh rất lớn giúp cây tre luôn vững chãi. Đó cũng là biểu trưng cho một cộng đồng Kỷ lục gia Đoàn kết, là kết tinh của ý chí và sức mạnh của tập thể để tạo nên một cộng đồng tinh hoa với hơn 2000 thành viên.

 

Biểu tượng HOA TRE của Kỷ lục gia Việt Nam

 

Hình ảnh “Tre già măng mọc” còn là biểu tượng cho sự tiếp nối những giá trị tinh hoa mà thế hệ Kỷ lục gia này truyền lại cho thế hệ mai sau. Tre có thể mọc ở nơi đất đai cằn cỗi vẫn tươi xanh lạ thường cũng như hình tượng một Kỷ lục gia nỗ lực từng ngày để đạt được những thành tựu vẻ vang trong cuộc đời. Dẫu khó khăn vô vàn, thách thức vô vàn vẫn không chùng bước.

Năm qua đi, Tháng qua đi, Họ nhà tre cứ thế mà truyền nối nhau, đời đời kiếp kiếp, đi cùng đó là một huyền thoại về loài hoa “trăm năm nở một lần”. Câu chuyện về HOA TRE cũng là câu chuyện về SỨCSỐNG MẠNH MẼ, Ý CHÍ KIÊN CƯỜNG, SỐNG BẰNG SÁNG TẠO, TẠO LẬP TINH HOA của cộng đồng Kỷ lục gia Việt Nam hôm nay và mãi mãi mai sau.

Hàng năm, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam và Hội đồng Xác lập sẽ tiến hành đề cử, bình chọn để trao tặng giải thưởng “HOA TRE VIỆT NAM”vào các kỳ Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam.

Giải thưởng này được trao tặng và tri ân đến những Kỷ lục gia – Đơn vị sở hữu Kỷ lục có những cống hiến xuất sắc cho đất nước và Tổ Quốc thông qua những công trình Kỷ lục đặc biệt, mang ý nghĩa to lớn cho xã hội và cộng đồng.

 

LIÊN MINH KỶ LỤC THẾ GIỚI – WORLDKINGS

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM – VIETKINGS

TỔ CHỨC Ý TƯỞNG VIỆT NAM – IDEASTIME

TỔ CHỨC KỶ LỤC NGƯỜI VIỆT TOÀN CẦU – VIETWORLD