Không phải ai cũng có điều kiện được điều trị y tế trong bệnh viện, phòng khám hoặc phòng phẫu thuật được trang bị đầy đủ. Thật không may, có những thời điểm khủng hoảng, chẳng hạn như trong thiên tai hoặc chiến tranh, khi các bác sĩ phải thực hiện viện trợ cứu sống trong một môi trường kém xuất sắc.

Do đó, các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts, người đã tạo ra công ty phụ SurgiBox, đã đưa ra hệ thống SurgiField—một phòng mổ mini “bật lên” có thể mang theo trong một chiếc ba lô và thiết lập chỉ trong vài phút.

Thiết lập, giúp đảm bảo một môi trường hoạt động vô trùng có thể được mang đến gần như mọi nơi, bao gồm một loại nhựa trong suốt dùng một lần được niêm phong, có tên là SurgiBubble, một Mô-đun Điều khiển Thông minh (SCM) bơm khí bằng điện và một pin lithium-ion có thể sạc lại.

Nếu trường hợp khẩn cấp phát sinh ở vùng hoang dã, các bác sĩ và y tá có thể đặt “bong bóng” trong suốt đã được khử trùng trước lên phần cơ thể sẽ được phẫu thuật. Điều này hoạt động khi các cạnh dưới của tấm dán dính vào da của bệnh nhân, với cấu trúc được giữ nổi bằng khung có thể thu gọn của nó.

Đồng thời, SCM kèm theo giúp duy trì luồng không khí bên trong SurgiBubble đồng thời đảm bảo không khí vẫn trong lành nhờ bộ lọc HEPA. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ chỉ cần đưa tay vào không gian thông qua hai lỗ nách, với tầm nhìn đầy đủ về chuyển động của chúng nhờ lớp nhựa trong suốt.

Sau khi quy trình hoàn tất, lồng phẫu thuật có thể được gỡ bỏ và vứt bỏ, trong khi phần còn lại của hệ thống có thể được đóng gói vào ba lô và tái sử dụng trong tương lai. 50 gói SurgiField như vậy đã được quyên góp cho tiền tuyến ở Ukraine, giúp cứu sống 31 người cho đến nay.

Trong tương lai, toàn bộ hoạt động sản xuất đầu tiên của giải pháp sáng tạo này sẽ được dùng để hỗ trợ các bác sĩ phẫu thuật trong chương trình Bác sĩ không biên giới. Công ty có kế hoạch mở rộng công nghệ này sang mục đích sử dụng không khẩn cấp và giúp mở rộng các địa điểm có thể thực hiện phẫu thuật vô trùng.

“Chúng tôi đang cố gắng phẫu thuật an toàn cho những bệnh nhân cần nó. Trong thời đại ngày nay, bên ngoài một phần rất nhỏ của thế giới, rất khó để phẫu thuật một cách an toàn,” Người sáng lập SurgiBox Debbie Teodorescu giải thích.

Cô giải thích: “Bạn có thể có cùng các bác sĩ, cùng kỹ năng xuất sắc, nhưng nếu bạn thiếu cơ sở vật chất và trang thiết bị, bạn không thể cung cấp dịch vụ chăm sóc như nhau.