Với dòng điện trên đũa, các nhà khoa học ở Nhật Bản đã có thể tái tạo mùi vị của muối trong bữa ăn, giúp mọi người vẫn có thể thưởng thức món mặn trong khi theo dõi lượng natri của họ.

Các nhà nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm Yoshinori Miyashita của Đại học Meiji thuộc Khoa Khoa học Truyền thông Tiên tiến đã hợp tác với nhà sản xuất bia Nhật Bản Kirin để phát minh ra đũa giúp thức ăn có hàm lượng natri thấp ngon hơn mà không làm mất đi niềm vui khi ăn.

Các nhà khoa học đã xác định dạng sóng điện độc đáo kích hoạt các ion trong các thành phần mặn và vị umami như natri clorua – và thậm chí cả bột ngọt – và truyền nó qua đầu đũa kim loại đặc biệt vào miệng người nếm. Theo nhận thức của họ, điều này đã cải thiện hương vị của thực phẩm mà không cần đến lượng muối dư thừa.

Chính phủ đang tìm kiếm một giải pháp để giảm lượng muối ăn vào ít nhất 20%. Trong một thử nghiệm, các đối tượng được yêu cầu nếm một loại gel có muối, tiếp theo là một loại gel khác có lượng muối thấp hơn – nhưng lần này, nó được phục vụ bằng đũa điện. Mặc dù loại gel kia có ít muối hơn 30% so với đối chứng, những người tham gia đánh giá nó mặn hơn 1,5 lần so với loại ban đầu.