Tổ chức phi lợi nhuận Ocean Cleanup của Hà Lan đang đẩy mạnh phát triển và thử nghiệm hệ thống thu gom rác nổi mang tên Interceptor trên các con sông trước khi nó có thể tiến ra đại dương.

Ocean Cleanup hiện đang có ba chiếc Interceptor hoạt động tại Malaysia, Indonesia, và cộng hòa Dominica. Chiếc thứ 4 theo kế hoạch sẽ ra mắt tại Việt Nam vào đầu năm sau. Ocean Cleanup thông báo rằng họ đang hợp tác với Konecranes – một công ty sản xuất thiết bị nâng ở Phần Lan, để sản xuất hàng loạt Interceptor tại cơ sở MHE-Demag ở Malaysia.

 

 

Các thiết bị Interceptor từ The Ocean Cleanup không yêu cầu người lái, hay xử lý các mảnh vỡ sông bẩn hoặc có hại và cũng đã được thiết kế để sản xuất hàng loạt, vì vậy chúng có thể được sản xuất, lắp ráp và lắp đặt nhanh hơn và tiết kiệm chi phí hơn.

 

 

Hệ thống thu gom này chạy bằng năng lượng mặt trời, sử dụng pin lithium-ion. Trên lý thuyết, nó có thể hoạt động  24 giờ một ngày và 7 ngày trong 1 tuần. Con tàu được neo vào lòng sông, và sử dụng một thanh chắn nổi để dẫn các chất thải nhựa từ bề mặt sông vào băng tải của hệ thống. Khi chất thải nhựa được đưa lên tàu, chúng tự động được đưa vào một trong sáu thùng chứa trên sà lan bên trong hệ thống. Khi tất cả các thùng chứa đầy, hệ thống sẽ phát cảnh báo để các nhà khai thác địa phương đưa một tàu đến thu gom rác thải.