SwimVest được sản xuất bởi công ty khởi nghiệp Hexoray của Bỉ. Mặt ngoài của trang phục được làm từ cao su tổng hợp Yamamoto gốc canxi-cacbonat, được cho là mềm hơn, co giãn hơn và thân thiện với môi trường hơn so với cao su tổng hợp gốc dầu mỏ truyền thống. Một lớp phủ mịn giúp nó trượt trong nước.

Bên trong SwimVest là ba túi khí dệt bằng nylon phủ polyurethane – hai trong số đó nằm ở ngực và túi còn lại ở sau gáy. Cả ba đều được kết nối với một hộp khí CO2 có thể thay thế được.

Miễn là mọi thứ đều ổn, áo vest vẫn phẳng và ôm sát cơ thể người bơi. Nếu người đó gặp rắc rối – chẳng hạn như bị chuột rút hoặc bị cuốn vào dòng nước – họ chỉ cần kéo tay cầm trên quần áo. Làm như vậy sẽ khiến hộp mực phồng lên túi khí trong vòng một phần giây. Sau đó, người dùng có thể nổi ngửa trong nước trong khoảng thời gian cần thiết.

Sau mỗi lần triển khai, chúng chỉ cần được gấp lại vào túi – việc duy nhất mà người dùng phải làm là thay hộp khí CO2. Theo Hexoray, chiếc áo vest có trọng lượng khoảng 500 g (17 oz) khi bao gồm hộp mực. Điều quan trọng là nó nổi trung tính trong nước khi không được kích hoạt.

Sản phẩm có giá bán lẻ dự kiến là 195 đô la Mỹ.