Mẫu xe tải không người lái đã chính thức được phê duyệt cho các tuyến đường công cộng của Hoa Kỳ.

Công ty công nghệ vận tải hàng hóa Einride lần đầu tiên giới thiệu chiếc xe tải điện T-pod tự động của mình vào năm 2017. Vài năm sau đó, mẫu thử nghiệm đầu tiên đã lăn bánh tại Thụy Điển, nơi có hệ thống đường xá tiêu chuẩn cao cũng như được chính quyền hết sức hỗ trợ các công nghệ xanh. Giờ đây, công ty đã được NHTSA ( Cục quản lý đường cao tốc Hoa Kỳ) “bật đèn xanh” cho hoạt động trên các tuyến đường công cộng ở Mỹ. Một số mẫu Tpod đã bắt đầu “tự” lăn bánh trên các con đường công cộng tại Hoa Kỳ. Tất nhiên, trong giai đoạn thử nghiệm mỗi xe luôn được đi kèm với một nhóm hỗ trợ để giải quyết các trục trặc trên đường cũng như thu thập số liệu cụ thể.  

Xe được trang bị hệ thống cảm biến tích hợp bao gồm camera, radar và LiDAR và sẽ được giám sát từ xa bởi trung tâm điều hành. Einride Pod chủ yếu sẽ đảm nhiệm việc vận chuyển hàng hóa giữa các nhà kho, công xưởng theo tuyến đường định trước, tất nhiên trong đó sẽ có các đoạn đường công cộng nơi có thể xe sẽ gặp các tình huống giao thông hỗn hợp. Hiện tại, tốc độ của mẫu xe này chỉ đạt 20km/h, chưa đủ tiêu chuẩn để vận hành trên các cao tốc, tuy nhiên với nhiệm vụ chuyển hàng giữa các kho trong các tổ hợp công nghiệp hoặc chuyển hàng tới các địa điểm kinh doanh trong thành phố thì tốc độ này chấp nhận được, đồng thời đảm bảo tính an toàn cao.

Theo kế hoạch, từ quý III năm 2022, Einride sẽ tiến hành hoạt động thí điểm tại một cơ sở sản xuất của “ông lớn” sản xuất thiết bị điện tử tiêu dùng GE Appliances. Đại diện chuỗi cung ứng của GE Appliances cho biết: ” Chúng tôi đang tạo ra một chuỗi cung ứng bền vững và hiệu quả hơn thông qua việc tăng cường điện khí hóa và tự động hóa trong các hoạt động sản xuất và phân phối của mình. Chúng tôi đánh giá cao việc hợp tác với Einride trong việc chứng minh cách công nghệ Pod của họ có thể giúp chúng tôi đẩy nhanh việc đạt được mục tiêu đó”.

Được biết, ngoài mẫu xe vận tải nhỏ Pod, công ty Einride cũng đang phát riển các dòng xe lớn gồm Eniride Trailer và Einride Truck, dự kiến cũng sẽ sớm được vận hành thử nghiệm ngay trong năm 2023 tới.