Phòng nghiên cứu và phát triển của công ty Hankook làm việc với các chuyên gia robot sinh học từ Đại học Quốc gia Seoul và kỹ sư ở Đại học Harvard trong dự án bánh xe origami biến hình. Loại bánh xe gấp được này có thể thay đổi đáng kể đường kính và chịu tải trọng nặng.

 

Nhóm nghiên cứu mất gần một thập kỷ để tạo ra sản phẩm. Họ đã chế tạo bộ bánh xe biến hình với đầy đủ chức năng và gắn vào hai phương tiện thử nghiệm. Các bánh xe có thể thay đổi đường kính từ 46 đến 80 cm và chịu được trọng lượng của một chiếc xe cỡ lớn.

 

 

Mẫu bánh xe mới có kết cấu 3 lớp dựa trên màng composite dày linh hoạt, được thiết kế để gập lại theo những đường giống nhau kiểu origami. Để tăng độ bền kết cấu và khả năng chịu mài mòn, các tấm không gập đan xen với bảng nhôm cắt bằng tia laser, tạo độ cứng cho lớp màng.

 

Trong điều kiện bình thường, đường kính lốp xe luôn ở mức nhỏ nhất, nhưng khi ép theo phương ngang, lốp xe sẽ mở ra tới đường kính tối đa, trong đó các tấm hãm giúp tăng cường độ cứng cho cấu trúc. Nhóm nghiên cứu lắp bánh xe mới trên cả khung gầm trong phòng thí nghiệm lẫn trên xe Jeep Wrangler.

 

 

Trong video mô tả, các nhà nghiên cứu cho thấy thiết kế của họ có thể cho phép những robot nhỏ thu gọn bánh xe để vượt qua chướng ngại vật hoặc tăng đường kính bánh xe để chạy nhanh và êm hơn. Theo họ, thiết kế linh hoạt này vẫn hiệu quả trên đường nhựa ngay cả khi bọc vành cao su. Khả năng biến đổi hình dáng của lốp xe cũng có nhiều ứng dụng trong môi trường địa hình hiểm trở như trang bị cho robot khám phá hành tinh khác.